Điều đặc biệt về đất nước và con người Canada

Với những ai đang có ý định học tập và định cư Canada thì không thể bỏ qua bài viết sau đây. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về những đặc trưng trong tính cách, phong cách, lối sống của người Canada được nhiều người đánh giá cao nhé!

Điều đặc biệt về đất nước và con người Canada

Văn hóa

Canada nổi tiếng với phong cảnh nguyên sơ, lịch sử phong phú và nền văn hóa đa dạng, đa sắc dân tộc. Đây cũng là đất nước lớn thứ hai trên thế giới, trải dài từ Mỹ ở phía Nam đến tận Bắc Cực ở phía Bắc.

Tính đến nay, Canada gồm 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ với thủ đô là Ottawa. Nhưng bạn cũng có thể biết đến những thành phố có cái tên khác như  Vancouver, Toronto và các bang hay thành phố nói tiếng Pháp như Québec và Montréal.

Con Người Canada

Canada không chỉ nổi tiếng về cảnh quan thiên nhiên, kinh tế, văn hóa mà còn được đánh giá cao về tính lịch sử của người Canada. Họ vô cùng tôn trọng quyền con người và quan tâm đến những người xung quanh. Có người đã nói rằng sự tử tế của người Canada được ví như là dầu hỏa đối với Ả Rập Saudi. Một số nghiên cứu đã cho thấy từ mà người Canada dùng thường xuyên và nhiều nhất đó là “sorry”. Họ xin lỗi cho tất cả mọi điều, có lẽ vì họ không muốn làm tổn thương đến người khác.

Xem thêm: Đi sân bay Nội Bài nên chọn hãng taxi nào?

  • Sự công bằng

Người dân nơi đây cực kỳ đề cao tính công bằng trong cuộc sống. Tất cả mọi người đều có những giá trị đáng được trân trọng nên sự phân cấp về các thứ bậc trong xã hội không quá rõ rệt và khắt khe. Chính vì vậy mà quyền lợi và nghĩa vụ đều ngang nhau từ tuổi tác, giới tính, chủng tộc, tín ngưỡng,…

Đây sẽ là một điểm đến lý tưởng dành cho du học sinh Việt Nam, giúp các em tự tin thể hiện tài năng của bản thân tại lớp học, câu lạc bộ hay môi trường doanh nghiệp.

Con người Canada đề cao tính công bằng trong cuộc sống
Con người Canada đề cao tính công bằng trong cuộc sống
  • Giản dị, tự nhiên

Giản dị, tự nhiên mà không trịch thượng là nét tính cách nổi bật của người Canada. Họ rất giản dị trong trang phục và giao tiếp hàng ngày. Kể cả tại nơi làm việc, có nhiều doanh nghiệp không yêu cầu quá khắt khe về trang phục. Chính sách này là sự tôn trọng, tạo điều kiện cho mọi người được mặc những bộ đồ thoải mái, tự nhiên nhất tại công ty.

Trong giao tiếp cũng vậy, người Canada không quá khó khăn khi xưng hô. Tại Mỹ hay Úc sẽ phải gọi sếp bằng họ thay vì tên thật nhưng tại Canada thì sếp vấn thấy vui vẻ nếu được gọi bằng Jane hay Bill là tên thật. Tuy nhiên, trong những lần gặp gỡ đầu tiên bạn vẫn nhớ xưng hô đúng mực Mr/Ms/Dr… để thể hiện tôn trọng và sự chuyên nghiệp của mình nhé! Tên thật chỉ nên dùng cho những trường hợp đã thân thiết mà thôi!

  • Tôn trọng không gian riêng tư

Chính sự lịch thiệp và có phần hơi xa cách đã trở thành phong cách của người Canada nên hầu hết mọi người đều đề cao tính cá nhân và tôn trọng không gian riêng tư. Ngoại trừ cái ôm xã giao khi gặp mặt thì tất cả những cử chỉ thân mật khác đều khiến họ cảm thấy không thoải mái.

Những chủ đề như lương thưởng, cuộc sống gia đình hàng ngày, tôn giáo, ngoại hình, cân nặng,… đều không nên nhắc trong các cuộc trò chuyện. Điều này được hiểu rằng một người có quyền đối với chính tài sản của họ, vì vậy hãy xin phép trước khi sử dụng bất cứ thứ gì không phải của bạn. Hay các hành vi gây rối như nói cắt ngang, la hét, nói to đều sẽ nhận được cái nhíu mày thiếu thiện cảm nên bạn hãy lưu tâm nhé!

  • Yêu môi trường

Người Canada có một tình yêu mãnh liệt với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và hùng vĩ của họ. Thế nên họ luôn hết mình để bảo tồn và phát triển thiên nhiên trong mọi trường hợp. Trong cuộc sống hằng ngày, các gia đình Canada có sở thích đến công viên hoặc cắm trại trong khu rừng.

Người Canada có một tình yêu mãnh liệt với nguồn tài nguyên thiên nhiên
Người Canada có một tình yêu mãnh liệt với nguồn tài nguyên thiên nhiên
  • Khiêm nhường

Người Canada rất khéo léo và lịch sự trong tất cả mọi chuyện. Ngay cả khi họ không đồng tình với quan điểm của bạn thì họ cũng bộc lộ một cách tinh tế, không có chuyện to tiếng hay lấn át bạn.

Người Canada nói tiếng gì?

Canada được biết đến là quốc gia trẻ, thu hút lượng lớn dân cư từ khắp vùng miền trên thế giới đến học tập và sinh sống. Điều này góp phần tạo nên sự đa dạng trong văn hóa và ngôn ngữ được sử dụng trên toàn quốc như tiếng Hoa, tiếng Quảng Đông, tiếng Tây Ban Nha,… Tuy nhiên, tiếng Anh và tiếng Pháp là phổ biến hơn cả.

Người Canada nói tiếng Anh

Những người nhập cư đầu tiên vào Canada đến từ nước Anh và nước Mỹ, vì vậy tiếng Anh trở thành ngôn ngữ đầu tiên hình thành trên quốc gia này. Gần 60% người dân sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ.

Vì tiếng Anh được khởi nguồn từ dòng người chạy trốn khỏi cuộc cách mạng Mỹ nên nhìn chung tiếng Anh Canada gần giống với tiếng Anh Mỹ. Tuy nhiên tiếng Anh tại đây vẫn mang nét đặc trưng riêng, đậm chất Canada.

  • Tại một số vùng, khẩu ngữ tiếng Anh chịu ảnh hưởng của tiếng Pháp.
  • Một phần ngữ âm học, âm vị học, hình thái học, cú pháp và từ vựng tương tự như của khu vực Tây và Trung bộ của Hoa Kỳ.
  • Các tỉnh thuộc biên giới Canada – Mỹ có tiếng Anh tương đồng với các vùng như Upper Midwest & Great Lake.
  • Âm vị học và ngữ âm học ở vùng Tây Canada giống hệt tiếng Anh ở vùng Tây Bắc hoa Kỳ.

Tiếng Anh được 3/5 dân số Canada sử dụng trên khắp tất cả tỉnh, bang đất nước nên hầu hết du học sinh, người nhập cư đến đây đều chọn tiếng Anh để giao tiếp. Chính vì thế, trước khi đến đây bạn nên thành thạo tiếng Anh để thuận tiện trong cuộc sống hàng ngày.

Người Canada nói tiếng gì?
Người Canada nói tiếng gì?

Người Canada nói tiếng Pháp

Vào thế kỷ 17, những người định cư từ Pháp đã mang tiếng mẹ đẻ đến với Canada. Hơn 22% dân số Canada sử dụng tiếng Pháp. Đây là 1 trong 2 ngôn ngữ chính thức tại Canada, được pháp luật công nhận sử dụng bình đẳng với tiếng Anh.

Cộng đồng nói tiếng Pháp tập trung chủ yếu tại Quebec. Hơn 77% dân số Quebec là người gốc Pháp , sử dụng tiếng Pháp là chủ yếu. Ngoài ra, có khoảng 1 triệu người ở các tỉnh khác sử dụng tiếng Pháp. Ngôn ngữ này được dùng ở vùng Ontario và các tỉnh thuộc Đại Tây Dương. 1-2% dân số ở  Alberta, và Nam Manitoba như tỉnh New Brunswick sử dụng tiếng Pháp như tiếng mẹ đẻ.

Tiếng Pháp được dùng trong giảng dạy, tòa án song song với tiếng Anh. Do đó, những người có dự định du học tại các trường ở Quebec thì nên củng cố thêm cả tiếng Pháp để hòa nhập cuộc sống nhanh hơn.

Hy vọng qua bài viết mà https://www.dinhcuatlantis.com/ chia sẻ đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về người Canada. Đồng thời giúp bạn nắm bắt được những thông tin cơ bản nhất để chuẩn bị trước cho bản thân khi có cơ hội đến đất nước xinh đẹp này. Nếu còn thắc mắc nào khác hãy để lại dưới bình luận để được Việt Tín hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *